Mẹo bắt bóng dành cho lứa tuổi thanh niên

Tháng trước, ai đó đã gửi cho tôi thẻ Raymond Berry nhận video làm quà. Mặc dù tôi luôn hoài nghi về mức độ mà các huấn luyện viên bóng đá trẻ của chúng tôi có thể áp dụng từ một video dùng để huấn luyện các cầu thủ Trung học, Đại học và thậm chí là các cầu thủ Chuyên nghiệp, nhưng có một vài gợi ý khá hữu lý đối với tôi. Tôi sẽ không tiết lộ tất cả những bí mật mà ông Berry đã chia sẻ trong các video của mình, nhưng tôi sẽ cho bạn biết cách tôi áp dụng một số bí quyết đó cho các đội bóng trẻ của mình.

Đối với nhiều huấn luyện viên trẻ, cái tên Raymond Berry chẳng có nghĩa lý gì. Nhưng đối với nhiều người trong chúng ta, cái tên Raymond Berry đồng nghĩa với những bàn tay tuyệt vời. Khi gia nhập Baltimore Colts vào năm 1955, anh ấy có rất ít cơ hội để góp mặt trong đội. Tuy nhiên, huấn luyện viên “Weeb” Ewbank rất ấn tượng với thói quen luyện tập và đôi tay cừ khôi của Berry và giữ anh làm cầu thủ bán thời gian.

Năm 1957, Berry trở thành cầu thủ xuất phát và dẫn đầu NFL về số trận tiếp đón với 800 trên 47 lần bắt bóng, ghi được 6 lần chạm bóng. Khi Colts giành tiểu sử đặng văn lâm chức vô địch giải đấu vào năm 1958, Berry dẫn đầu trong các cuộc tiếp đón với 56 và trong các cuộc tiếp đón chạm trán với 9, giành được 794 yard. Berry dẫn đầu giải đấu vào năm 1959 với 74 lần tiếp bóng, 959 yard và 14 lần chạm bóng, và dẫn đầu về số lần tiếp bóng với 74 và yard với 1.298 trong mùa giải tiếp theo. Anh ấy đã giữ kỷ lục NFL, kể từ khi bị phá vỡ, với 631 lần tiếp nhận và 9.275 yard. Anh ấy đã bắt được 68 đường chuyền chạm bóng.

Berry mảnh khảnh, cao 6 foot 2, nặng 187 pound, thiếu tốc độ, nhưng anh ta đã phát triển nhiều bước di chuyển để không bị các hậu vệ truy cản và anh ta hầu như không bao giờ bỏ qua một đường chuyền nào mà anh ta có thể chạm tay vào. Anh ấy đã giữ kỷ lục NFL, kể từ khi bị phá vỡ, với 631 lần tiếp nhận và 9.275 yard. Anh ấy đã bắt được 68 đường chuyền chạm bóng. Anh ấy liên tục làm việc để bắt bóng trước và sau khi luyện tập chính thức, thậm chí còn tuyển dụng các nhà báo thể thao, người giữ sân và quản lý thiết bị để ném cho anh ấy. Rõ ràng ông Berry là một chuyên gia bắt bóng.

Trong bóng đá trẻ, chúng ta thường cố gắng dạy bọn trẻ làm quá nhiều thứ cùng một lúc, điều đó tăng gấp đôi so với số người trong chúng ta dạy các cầu thủ. Một người nhận bóng cần phải học cách đi ra khỏi ranh giới của kịch bản, chạy một tuyến đường chính xác, bắt bóng, sau đó giữ chặt bóng và chạy theo cú bắt bóng. Trong khi nhiều người trong chúng ta làm rất tốt việc biến các động tác khác như xoạc hoặc cản thành các bước dễ học và hoàn hảo, thì nhiều người trong chúng ta lại không làm điều tương tự khi nói đến việc vượt qua. Ông Berry đã làm rất tốt khi cô lập từng phần của chuyển động trong DVD của mình với trọng tâm là phần bắt, đặc sản của ông.

Điều khiến tôi ấn tượng trong phân đoạn bắt bóng là anh ấy có thể thực hiện nhiều lần bắt bóng trong thời gian rất ngắn và có thể bắt bóng hỏng một cách hoàn hảo. Thay vì nói chạy đi chạy lại các mẫu cột dài 20 yard với mỗi mẫu mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi người nhận phải tiêu tốn nhiều sức lực, anh ấy đã chạy rất nhiều đường “kết thúc”. Đường kết thúc chỉ là 5 thước cuối cùng của mẫu đường chuyền, bắt đầu từ một đường chạy tại chỗ. Với một tấm lưới đứng phía sau để bắt những cú ném sai, anh ta có thể chạy nhiều “tuyến đường” hơn và bắt nhiều đường chuyền hơn theo cách này trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều. Làm việc một mình, anh ấy thường bắt bóng cứ sau 10-15 giây trên video.