Amy Fearn – Nữ trọng tài đầu tiên ở Anh

Amy Fearn đã làm nên lịch sử của bóng đá Anh khi trở thành người phụ nữ đầu tiên làm trọng tài cho một trận đấu của Liên đoàn bóng đá Anh.

Trận đấu giữa Coventry City và Nottingham Forest diễn ra vào thứ Ba ngày 9 tháng 2 năm 2010 tại Ricoh Arena, và ban đầu được trọng tài bởi Tony Bates, người bắt đầu trận đấu, anh ta bị chấn thương bắp chân và phải được thay thế sau 70 phút của trận đấu, sau đó ông được thay thế bởi Amy Fearn, một trong những trợ lý của ông, khiến bà trở thành người phụ nữ đầu tiên làm trọng tài cho một trận đấu Liên đoàn ở Anh.

Fearn 31 tuổi, đã làm trọng tài từ năm 16 tuổi, và đã từng là trọng tài trong Hội nghị bóng đá và trợ lý trọng tài trong Liên đoàn bóng đá trong gần bảy năm.

Phụ nữ giờ đây được gọi là trợ lý trọng tài một cách chính xác hơn kể từ những năm 1990, nhưng đây là lần đầu tiên một phụ nữ thực sự làm trọng tài cho một trận đấu manchester city f.c. của Liên đoàn bóng đá. Khoảnh khắc lịch sử được chào đón bằng sự cổ vũ từ 18.000 khán giả hùng hậu, khi Fearn cất tiếng còi đầu tiên. Với việc Coventry đã dẫn trước 1-0, cô ấy không phải đưa ra bất kỳ quyết định gây tranh cãi nào trong suốt hai mươi phút phụ trách.

Một ngày nào đó Fearn muốn chính thức thi đấu tại Premier League, mặc dù khả năng đó vẫn còn là một chặng đường dài trong tương lai. Câu hỏi vẫn là tại sao phụ nữ không thường xuyên hành động trong các trận đấu bóng đá

Mặc dù hai mươi phút thi đấu tại Liên đoàn của cô trôi qua mà không xảy ra sự cố, nhưng cô đã bị huấn luyện viên Mike Newell của Luton Town chỉ trích nặng nề vào năm 2006 khi cô điều hành đội bóng và từ chối cho đội của anh ta một quả phạt đền. Newell được trích dẫn rằng “Thật tệ với các trọng tài và quản lý không đủ năng lực nhưng nếu bạn bắt đầu đưa phụ nữ vào trận đấu, bạn sẽ gặp vấn đề lớn”. Sau đó, ông gợi ý rằng phụ nữ trong bóng đá là một biểu tượng chính trị đúng đắn. Newell sau đó đã bị phạt vì những bình luận của mình và đưa ra lời xin lỗi đầy đủ.

Vì vậy, việc thiếu các trọng tài nữ là do thái độ sô vanh của một môn thể thao nam thống trị, hay đơn giản là phụ nữ không có đủ năng lực trong công việc. Vai trò của trọng tài được coi là một công việc khó khăn cả về thể chất và tinh thần, nhưng tình trạng thiếu trọng tài trên toàn quốc có thể được giải quyết nếu khuyến khích nhiều phụ nữ hơn đảm nhận vai trò này.